Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Chị 7

Chị nổi tiếng trong xóm vì vẫn còn "thanh nữ" ở tuổi ngoài 40.

Chị mang vẻ đẹp thôn dã, chất phát và hiền dịu. Có lẽ vì vẫn là một "thanh nữ" nên dù lao động vất vả, trông chị vẫn rất trẻ. Chị nhanh nhẹn trong thân hình mảnh khảnh, chỉ thoáng nhìn cũng đoán được chị thuộc tuýp người "không ngơi chân ngơi tay".Cha mẹ chị đông con, nhưng không ai được cho đi học, năm chị 16 tuổi, các anh được chia ruộng đất làm ăn, chị gái chị đi lấy chồng, ba mẹ chị nói rõ con gái là "nữ sanh ngoại tộc", sẽ không được một xu nào, gả chồng là hết trách nhiệm.

Chị buồn, theo người quen khăn gói đi Bình Dương làm osin, rồi làm công nhân.

Chị làm đủ thứ nghề, 15 năm, không nghĩ đến chuyện trai gái, không ăn xài, cũng tích luỹ được một số vốn kha khá. Định bụng về quê mua một mảnh đất nhỏ để cất nhà, an cư lạc nghiệp.

Về quê, gặp lại người nhà, chị dâu to nhỏ tỉ tê, chị cho mượn hết số tiền dành dụm được... Chị dâu hứa qua cơn "bĩ cực" sẽ trả lại cho chị mua nhà.

Đã hơn 10 năm trôi qua, mỗi lần chị đến nhà chị dâu "xin lại tiền", vợ chồng anh chị cứ xem chị như người không quen...

Chị chị biết khóc... Dần dần rồi cũng... coi như thôi...

Chị hoạt bát, hay cười nhưng lại rất rụt rè.

Chị ở đậu coi đất cho một người quen, nuôi heo cùng một cô tướng phốp pháp như đàn ông. Hàng xóm ai cũng đồn hai người họ là... ô môi... Vì một cô thục nữ, một cô mạnh mẽ và thô thiển, không bà con họ hàng tự dưng lại chung sống với nhau.

Chị vẫn cười nói đi về trong khu xóm nhỏ, ai kêu gì làm nấy, không nề hà, không ra giá, ai cho nhiêu cho.

......

Chỉ có chị mới biết, chị đã vài lần định lấy chồng...

Nhưng...

Người ở chung với chị, cũng hoàn cảnh như chị, lúc chị mới trở về quê, tình cờ gặp gỡ, đã theo chị ở nhờ ở đậu khắp nơi, cùng cơm cháo có nhau, cùng chung tay nuôi từ một con heo con đầu tiên, đến nay vốn đã lên được 1 đàn 15 con...

Lần đầu tiên chị định lấy chồng, người đó kê dao vô cổ đòi tự sát...

Dần dà... Chị hiểu...

Dù sao, cũng là cái nghĩa... Thì thôi...

Giờ chị đã quyết định... làm thanh nữ cho đến ngày trả hết nợ trần...

26/11/2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét