Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Cơm nguội - mắm sống

Haizz... Tự dưng sáng nay nghe một người bạn nói thích ăn cơm nguội với mắm sống làm mình "bỗng dưng... phát thèm", xa quê gần 10 năm rồi, cái xứ SG tất bật có tgian đâu mà nấu nướng, ngoài thời gian làm việc, xã giao, gặp gỡ bạn bè... tgian còn lại không đủ dành cho "bạn ngủ, bạn nghỉ"; với lại ở 1 mình, nấu nướng chi cho nó phiền, nhiều lúc thèm lạ lùng mấy món cỏ nội hương đồng... Thật ra thì cũng làm để ăn được chứ hông phải không, nhưng "ghét cái thói" của con người mình, ăn món quê phải ngồi trên đất quê mà ăn... vậy nó mới ngon...
Món quê mình thích thì nhiều lắm, kể ra có mà ngày này qua ngày khác, nhưng 1 trong những món đơn giản nhất chính là cơm nguội - mắm sống.

Mắm ăn sống mình thích nhất là mắm sặc. Mắm sặc con nhỏ, loại làm lạt chứ không mặn, loại khô - thật ít nước. Cách ăn đơn giản nhất là cứ bới tô cơm, bỏ mắm vô và quất, không cần sơ chế qua một công đoạn nào, có thể cầm thêm 1 trái dưa leo, cắn một miếng mắm là ngoạm 1 miếng dưa... không dưa leo thì dưa gang non, càng ngon, chà...

Siêng một chút, sơ chế mắm cho có thêm gia vị. Gắp một ít mắm ra tô, bầm nhuyễn tỏi - ớt bỏ vô, một ít đường cát trắng, trộn đều, nặn thêm mấy miếng chanh, lại trộn đều, để khoảng 15p cho thấm...
Ực.c.c.....

22/08/2010

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét